• www.drterd.com คลินิก สุขภาพใจ 0 27278684
พลิกมุมมอง เปลี่ยนร้ายกลายเป็นดี

พลิกมุมมองเปลี่ยนเป้าหมาย ให้เรื่องร้ายกลายเป็นดี

คุณเคยตั้งเป้าหมายว่าวันนี้หัวหน้าจะไม่ตามหาคุณ ลูกค้าจะไม่กวนใจ ผู้ป่วยจะมาน้อย (เฉพาะโรงพยาบาลรัฐบาล) ไม่มีคนทิ้งขยะพื้นสะอาดสะอ้าน (เฉพาะพนักงานทำความสะอาด)

คงมีบ้างใช่ไหมครับที่เราจะรู้สึกว่างานที่ทำอยู่เป็นงานที่ออกจะน่ารำคาญใจอยู่ไม่น้อยดังเช่น พนักงานซ่อมบำรุงคนหนึ่งบอกว่า เขารู้สึกรำคาญใจมากเวลามีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้น เพราะนั่นเป็นสัญญาณบอกว่ามีงานซ่อมเลอะ ๆ อีกแล้ว

กับเป้าหมายดังกล่าวมาแล้วนี้ เชื่อได้ว่เป็นเป้าหมายที่สมหวังได้ยากเพราะคุณไม่สามารถ “ควบคุม” ปัจจัยต่าง ๆ ได้เลย หัวหน้าจะตามตัวไปรับงานหรือไม่ ลูกค้าจะโทรมากวนใจ ฝ่ายผลิตจะตามตัวไปดูเครื่องจักร ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ดูจะเกิดอยู่เสมอ และหากไปหวังอะไรที่ไม่มีทางเป็นไปได้ก็ย่อมผิดหวังอย่างแน่นอน

พนักงานไปรษณีย์คนหนึ่งเล่าให้ฟังว่าในงานบริการของเขานั้น เขาไม่ชอบวันเสาร์ ที่สุดเพราะมีลูกค้าผู้ใช้บริการมากันมากมาย บางวันมากถึง 300 คน ซึ่งมากกว่าวันธรรมดา 2 – 3 เท่า ทุก ๆ เช้าวันเสาร์เขาอดภาวนาไม่ได้ว่าขอให้วันนี้อย่ามากันเยอะนักจะได้ไม่เหนื่อยมาก อยากให้เกลี่ยไปอยู่วันอื่นๆ บ้าง

ถามว่าที่เขา”ภาวนา”นี้มีสิทธิจะสำเร็จสมประสงหรือไม่นั้นก็คงตอบได้ว่ายากมาก คงต้องมีฝนตกหนักหรือมีปฏิวัติรัฐประหารนั่นแหละลูกค้าในวันเสาร์ถึงจะน้อยลง เพราะใคร ๆ ก็สะดวกและว่างในวันเสาร์ ส่วนวันธรรมดานั้นจะลางานมาส่งพัสดุ หรือใช้บริการก็คงไม่ถูกใจนายจ้างแน่

ผมได้แนะนำพนักงานไปรษณีย์ ท่านนี้ไปว่าเราควรตั้งเป้าหมายว่า”ลูกค้าจะมามาก”แล้วเขาจะสมหวัง(ฟังดูแล้วทำใจยากใช้ไหม?)

กับเรื่องการตั้งเป้าหมายนี้มันเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง บางครั้งเราตั้งเป้าหมายให้ไกล ทำให้เกิดความฝันแล้วก็พยายามไปให้ถึง แต่บางครั้งคนเราก็ต้องตั้งเป้าหมายใกล้ ๆ เป็นขั้น ๆ ไปเพราะด้วยอุปสรรคความยากของงานที่อาจทำให้ท้อใจ กระทั่งบางครั้งเราอาจต้องตั้งเป้าหมายให้สอดคล้องกับความเป็นจริงในกรณีที่ควบคุมปัจจัยภายนอกได้น้อย

เคล็ดลับคืออะไร?

จากการวิจัยของด๊อกเตอร์มาติน เซลิกแมน พบว่าพนักงานที่มีความสุขนั้นมักมองเห็นว่างานที่ทำมีค่า เช่นมองว่า เพราะเขาที่มาซ่อมเครื่องจักรให้นี้เองทำให้การผลิตเดินต่อไปได้ เพราะเขา (พนักงานไปรษณีย์)นั่นเองที่ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถส่งพัสดุสำคัญไปให้ทางบ้านได้ ฯลฯ

การมองว่าสิ่งที่ตนทำนั้นมีค่าจึงเป็นกุญแจดอกแรก

การตั้งเป้าหมายที่สอดคล้องกับการทำงานนั้นว่าเป็นสิ่งสำคัญมากประการต่อมา แทนที่จะคิดหรือตั้งเป้าหมายให้มีลูกค้าโทรมากวนน้อย ก็ให้ตั้งเป้าหมายว่าจะมีคนโทรมากวน หรือจะมีลูกค้ามามากเป็นต้น

หากคุณมีหัวหน้าที่เฮียบมาก จนกว่าจะผ่านเรื่องไปได้สักทีก็ต้องแก้ไขกันหลายครั้งก็อาจต้องตั้งเป้าหมายว่า “สัก 3 ครั้งถึงจะผ่านไปได้”

อย่าลืมว่าคุณจะทำดีที่สุด แต่จงคาดหวังในสิ่งที่เป็นไปได้ครับ แล้วเรื่องร้าย ๆ รำคาญใจก็จะกลายเป็นเรื่องดี ๆ ขึ้นมาได้เหมือนกัน

29 พฤษภาคม 2550